Giới thiệu

Viêm đau dạ dày là hiện tượng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét hoặc do vi khuẩn Hp gây nên. Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh mà viêm đau dạ dày còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời. Một trong những phương pháp điều trị đang ngày càng được nhiều người lựa chọn đó là sử dụng các thảo dược Đông y.

Viêm đau dạ dày, các vị trí đau phổ biến nhất

Viêm đau dạ dày là tình trạng tổn thương tại niêm mạc dạ dày chủ yếu do các vết viêm loét gây nên. Gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh

Một số vị trí đau dạ dày phổ biến là: Niêm mạc, hang vị, bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, tá tràng. Viêm đau dạ dày được chia thành 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính:

 • Viêm đau dạ dày cấp tính: Là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm, thường có tính chất tạm thời và kèm theo xuất huyết niêm mạc.
 • Viêm đau dạ dày mãn tính: Là mức độ nặng hơn của viêm dạ dày cấp tính khi lớp niêm mạc dạ dày bị viêm trong thời gian dài và diễn ra một cách từ từ, âm ỉ.

Nguyên nhân đau dạ dày thường gặp

Theo y học hiện đại thì đau dạ dày có 4 nguyên nhân chính sau đây

 • Nhiễm các loại nấm, vi khuẩn: Phần lớn do vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày và một vài loại nấm khác.
 • Căng thẳng, áp lực công việc, stress: Căng thẳng kéo dài khiến dạ dày bị chịu áp lực phải co bóp nhiều dẫn đến đau thắt.
 • Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh: Uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích, ăn không đúng bữa, ăn quá no hoặc quá đói.
 • Ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh, thuốc Tây: Lạm dụng thuốc Tây, kháng sinh trong thời gian dài khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây đau dạ dày.

Vi khuẩn HP làm biến đổi môi trường trong dạ dày để thích nghi và phát triển

 

Triệu chứng đau dạ dày điển hình

  • Đầy bụng, khó tiêu: Người bệnh có cảm giác đầy hơi, bụng chướng khó chịu, ngay cả khi đói và sau khi ăn đã lâu.
  • Ợ hơi, ợ chua: Thức ăn không được tiêu hóa hết gây hiện tượng trào ngược thực quản, người bệnh thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua rất khó chịu.
  • Nôn, buồn nôn: Người bệnh thậm chí còn có thể nôn ra máu, hiện tượng này rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến tử vong.

Viêm đau dạ dày có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng đây là một căn bệnh đơn giản không gây nguy hiểm, tuy nhiên đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Viêm đau dạ dày nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm như

 • Hẹp môn vị: Ăn vào dễ nôn, lắc bụng nghe tiếng óc ách.
 • Chảy máu dạ dày: Nếu chảy máu nhiều thì nôn ra máu, tiêu ra máu, phân đen, người bệnh hoa mắt, vã mồ hôi, tay chân lạnh, huyết áp hạ.
 • Thủng dạ dày: Do ổ loét ăn sâu tới ngoài, vỡ lan ra, khiến cho thức ăn, dịch dạ dày và không khí tràn ngập ổ bụng gây viêm phúc mạc.
 • Ung thư dạ dày: Bệnh nhân đau nhiều, sút cân nhanh, mất biểu thị đau theo chu kỳ ấy.

Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng Đông y

Y học cổ truyền xếp dạ dày – tá tràng vào phạm vi “Tỳ vị”. Trong thiên “Khôn hóa thái chân”, Hải Thượng Lãn Ông (y tổ ngành y học cổ truyền Việt Nam) lý giải: “Sự sống con người lấy tỳ vị làm chủ. Tỳ giữ chức vận hóa, vị giữ chức thu nạp. Một bên nạp, một bên vận hóa , chuyển biến thức ăn thành chất tinh hoa sinh ra tinh khí nuôi dưỡng cơ thể, thấu suốt khắp kinh mạch và lạc mạch toàn thân”.

Do đó, điều trị đau dạ dày bằng Đông y chính là việc ổn bổ tỳ vị, cân bằng âm dương, bồi bổ ngũ tạng và điều hòa, tăng cường chức năng dạ dày, và tiêu diệt vi khuẩn Hp

© Copyright 2019-2023 Thuốc đặc trị dạ dày Ông Bảy. Thiết kế bởi Zozo
0989268458